Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói, uy tín

Ủy thác xuất nhập khẩu là một trong những dịch vụ rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, cửa hàng, cá nhân khi có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam hoặc xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài. Vậy dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Quy trình ủy thác xuất nhập khẩu ra sao? Phí ủy thác xuất nhập khẩu có đắt không?  Hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu như thế nào? Các bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho tất cả những thắc mắc này ngay trong bài viết hôm nay.

1. Ủy thác nhập khẩu là gì?

a. Khái niệm về ủy thác nhập khẩu

Ủy thác nhập khẩu là việc thuê một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu để đại diện cho công ty của bạn hoặc cá nhân bạn, đứng ra thực hiện nhập một lô hàng cụ thể nào đó từ nước ngoài về Việt Nam. Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là hoạt động cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng hóa, sản phẩm về Việt Nam nhưng không thể tự mình làm mà cần ủy thác qua đơn vị trung gian để tiến hành các thủ tục nhập khẩu.

Theo đó, đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ chịu trách nhiệm hoàn tất mọi thủ tục bắt buộc trong hoạt động nhập khẩu thay cho bên mua và bên bán. Việc sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, giúp cho quá trình nhập khẩu hàng hóa được trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn.

b. Những ai nên sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, các doanh nghiệp, cụ thể như sau:

– Các cá nhân không có tư cách pháp nhân nên không có chức năng nhập khẩu hàng hóa và không thực hiện được việc ký hợp đồng với các đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, nếu bạn muốn nhập khẩu hàng hóa về trong nước có thể liên hệ đến công ty cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu để ký hợp đồng ủy thác và hỗ trợ nhập hàng.

– Các doanh nghiệp mới thành lập, các chủ sở hữu doanh nghiệp nhưng lại chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế, không am hiểu các thủ tục, quy trình làm việc với hải quan, quy trình nhập khẩu hàng hóa nên không thể tự mình nhập hàng. Lúc này dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ là giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo cho những lô hàng đầu tiên của bạn được nhập về Việt Nam an toàn, nhanh chóng nhất.

– Là các doanh nghiệp có đầy đủ chức năng nhập khẩu nhưng có thể do mặt hàng mới hoặc mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam nên doanh nghiệp cảm thấy chưa tự tin, chưa đủ khả năng nghiệp vụ để xử lý các thủ tục nhập khẩu hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp cũng thường ưu tiên lựa chọn thuê dịch vụ ủy thác nhập khẩu để thay mình thực hiện các thủ tục nhập khẩu.

– Là các khách hàng, doanh nghiệp không tin tưởng vào người bán, người vận chuyển ở nước ngoài nên cần đến sự hỗ trợ của một đơn vị ủy thác nhập khẩu có hệ thống ở nước đó để có thể liên hệ, kiểm tra hàng hóa, kiểm chứng chất lượng … tránh các trường hợp gặp phải người bán lừa đảo. 

2. Ủy thác xuất khẩu là gì?

a. Khái niệm về ủy thác xuất khẩu

Cũng tương tự như khái niệm ủy thác nhập khẩu thì ủy thác xuất khẩu là việc một doanh nghiệp, tổ chức, pháp nhân bất kỳ thực hiện thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác xuất khẩu để thay bạn tiến hành các thủ tục xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài. Đơn vị này sẽ được bạn ủy quyền và thực hiện xuất khẩu hàng hóa theo thỏa thuận.

Ủy thác xuất khẩu và ủy thác nhập khẩu là hai hoạt động chính của ủy thác xuất nhập khẩu. Tùy vào nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng một trong hai dịch vụ này hoặc sử dụng đồng thời cả hai dịch vụ.

b. Những ai nên sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu

– Các cá nhân không có đủ tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật nên nên không thể tiến hành các thủ tục mua bán xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài, ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài. Lúc này, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của dịch vụ ủy thác xuất khẩu để thay bạn thực hiện các thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

– Các công ty mới thành lập thường chưa có kinh nghiệm và gặp nhiều khó khăn trong việc giao thương quốc tế với các thủ tục thuế quan, thông quan phức tạp. 

– Các công ty, doanh nghiệp đã có sự am hiểu cơ bản về thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng mặt hàng xuất khẩu lại nằm trong danh sách hàng khó hoặc hàng mới, hàng hóa đặc biệt và dễ gặp phải những khó khăn, rủi ro khi thông quan.

– Các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, công ty chưa thực sự tin tưởng vào các nhà cung cấp quốc tế và muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trong nước để hỗ trợ mình vào bất cứ khi nào.

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại ordernhat

3. Những nguyên tắc cơ bản trong ủy thác xuất nhập khẩu

Để đảm bảo cho hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đúng pháp luật thì cả đơn vị cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp ủy thác cần tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản như sau:

– Luôn kiểm tra kỹ lưỡng về lô hàng tiến hành xuất nhập khẩu, xem xét các mặt hàng trong lô hàng đó có thuộc danh sách hàng hóa cấm xuất nhập khẩu hay không.

– Chuẩn bị kỹ càng các loại giấy tờ cần thiết cũng như các chứng từ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

– Khi đã có đầy đủ bộ chứng từ hàng hóa, đơn vị nhận ủy thác cần có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hiện hành.

– Ký hợp đồng hai bên về lô hàng xuất nhập khẩu. Bên ủy thác phải chịu mọi trách nhiệm và rủi ro nếu khai báo thông tin hàng hóa sai sự thật.

– Bên thuê dịch vụ ủy thác cần thanh toán phí dịch vụ cho đơn vị được ủy thác theo hợp đồng.

Với dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý những nguyên tắc cơ bản trên và các điều khoản trong hợp đồng cần có nội dung chặt chẽ, khai báo đầy đủ về thông tin hàng hóa. Khi có bất kỳ vấn đề phát sinh về lô hàng, bên nhận ủy thác cần có phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời.

4. Hợp đồng, trách nhiệm của các bên ủy thác xuất nhập khẩu

a. Hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu

– Hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu là một loại hợp đồng dịch vụ nên cũng sẽ bao gồm các điều khoản chính liên quan đến thông tin dịch vụ, chi phí, quyền và nghĩa vụ của các bên, thủ tục giải quyết tranh chấp, hiệu lực của hợp đồng …

– Hợp đồng ủy thác xuất thường gắn liền với hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa, do đó nhiều nội dung, điều khoản trong hai loại hợp đồng cũng thường phải tương thích với nhau để ngăn ngừa các tranh chấp không đáng có trong quá trình thực hiện.

– Trong hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu cần thể hiện rõ mức phí ủy thác là bao nhiêu. Mức phí này được xác định theo giá trị lô hàng và loại mặt hàng cụ thể.

– Trong hợp đồng ủy thác cũng phải quy định rõ ràng và chi tiết về trách nhiệm của các bên. Điều này vừa để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp ủy thác và đơn vị nhận ủy thác lại vừa hạn chế các vấn đề tranh chấp phát sinh khác.

b. Trách nhiệm của bên ủy thác xuất nhập khẩu

– Cung cấp đầy đủ các thông tin về lô hàng cho đơn vị nhận ủy thác như: Tên hàng hóa, kích thước, tiêu chuẩn sản phẩm, model, thông tin kỹ thuật … Các thông tin hàng hóa cần được khai báo trung thực, chính xác.

– Phối hợp với doanh nghiệp nhận ủy thác để thực hiện đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài.

– Chuyển tiền hàng để bên nhận ủy thác thanh toán cho nhà cung cấp

– Thanh toán phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

– Tổ chức vận chuyển hàng hóa, giao hàng theo đúng thời hạn đã thỏa thuận với bên nhận ủy thác

– Phối hợp nhận hàng ví dụ như kết hợp với bên ủy thác để kiểm hóa hàng hóa tại cảng.

c. Trách nhiệm của bên nhận ủy thác xuất nhập khẩu 

– Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương với các doanh nghiệp, người bán ở nước ngoài

– Thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa

– Thanh toán tiền hàng cho người bán (nhà cung cấp) nước ngoài

– Tiến hành khai và nộp các loại thuế cần thiết cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa đối với lô hàng như: Thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt …

– Lưu giữ lại toàn bộ các giấy tờ, chứng từ xuất nhập khẩu như: Hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, đăng ký hải quan, biên lai thuế, hóa đơn giá trị gia tăng cho lô hàng …

– Xuất trả hàng đã nhập khẩu cho người ủy thác cũng các loại hóa đơn cho hàng nhập khẩu.

5. Phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

– Các loại phí bắt buộc khi ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa:

 • Phí vận chuyển đường biển, đường hàng không
 • Phí xử lý tại cảng
 • Phí thực hiện các thủ tục hải quan
 • Phí vận chuyển giao hàng về kho của khách hàng, doanh nghiệp

– Các loại thuế phí xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa:

 • Phí xin các giấy phép chuyên ngành
 • Phí kiểm dịch hàng hóa đối với hàng thực phẩm
 • Phí dán nhãn năng lượng
 • Phí khác theo quy định

– Các loại thuế VAT trong ủy thác xuất nhập khẩu:

 • Thuế VAT cho phí dịch vụ ủy thác
 • Thuế VAT cho lô hàng nhập khẩu

Các loại thuế, phí dịch vụ này sẽ được đơn vị nhận ủy thác xuất nhập khẩu thể hiện chi tiết, chính xác trong hợp đồng ủy thác.

Ngoài ra, khách hàng cần phải chi trả phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu cho đơn vị cung cấp dịch vụ uy thác. Tùy vào từng đơn vị khác nhau sẽ có mức cước phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu là khác nhau.

Tại Ordernhat, chúng tôi luôn đảm bảo mang đến bảng cước phí cạnh tranh nhất cho dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực logistics, Ordernhat không chỉ cung cấp đến khách hàng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế uy tín, an toàn, hiệu quả mà còn đảm bảo mức cước phí ưu đãi, tiết kiệm nhất cho người sử dụng. Để biết được thông tin chính xác về chi phí và giá của dịch vụ ủy thác, quý khách hàng liên hệ đến Ordernhat, đội ngũ nhân viên của Ordernhat luôn sẵn sàng hỗ trợ ban.

6. Quy trình ủy thác xuất nhập khẩu tại Ordernhat

6.1. Quy trình ủy thác nhập khẩu tại Ordernhat

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại Ordernhat

– Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu ủy thác nhập khẩu từ khách hàng

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu vui lòng liên hệ đến Ordernhat qua Hotline, website, fanpage và cung cấp các các thông tin cơ bản sau:

 • Tên loại hàng hóa
 • Số lượng hàng hóa
 • Trọng lượng hàng hóa
 • Giá trị lô hàng 
 • Nước nhập khẩu

– Bước 2: Ordernhat tư vấn và báo giá dịch vụ đến khách hàng

Sau khi có đầy đủ thông tin yêu cầu, Ordernhat sẽ tiến hành tư vấn và mang đến cho khách hàng giải pháp ủy thác nhập khẩu hàng hóa phù hợp nhất cho lô hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiến hành báo giá cước phí dịch vụ ủy thác để khách hàng xem xét.

– Bước 3: Ký kết hợp đồng ủy thác nhập khẩu giữa hai bên

Khách hàng đồng ý với báo giá và các điều khoản được thỏa thuận, Ordernhat thực hiện soạn thảo hợp đồng để cả hai bên cùng ký kết.

Chốt lại với khách hàng về số lượng hàng hóa, đơn giá và tổng tiền hàng.

– Bước 4: Thanh toán tiền hàng cho người bán tại nước ngoài

Sau khi nhận được tiền thanh toán từ doanh nghiệp ủy thác, Ordernhat sẽ liên hệ với người bán để thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập hàng về Việt Nam và thanh toán tiền hàng cho người bán.

Các giao dịch sẽ được thực hiện theo đúng quy định và chính sách thương mại quốc tế.

– Bước 5: Thông báo đến khách hàng về kế hoạch nhập hàng về trong nước

Ordernhat tiến hành lên lịch booking, đóng gói hàng hóa và vận chuyển về Việt Nam. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tình trạng lô hàng để khách hàng nắm bắt được thông tin và thời gian dự kiến lô hàng về đến Việt Nam.

– Bước 6: Khai báo thủ tục hải quan

Ordernhat là đơn vị trực tiếp đứng ra thực hiện các thủ tục khai báo hải quan và thông quan hàng hóa, xin giấy phép nhập khẩu tại các cơ quan ban ngành theo quy định để lô hàng được nhập khẩu vào Việt Nam.

Tiếp tục vận chuyển hàng hóa về kho của bên ủy thác.

– Bước 7: Thanh toán và kết thúc hợp đồng

Hai bên tiến hành tất toán hợp đồng, thanh toán cước phí dịch vụ ủy thác nhập khẩu và bàn giao các loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến lô hàng.

6.2. Quy trình ủy thác xuất khẩu tại Ordernhat

Quy trình ủy thác xuất khẩu cùng được diễn ra theo các bước tương tự như dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Cụ thể:

– Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ bên ủy thác xuất khẩu

Khách hàng, các doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu hàng hóa thực hiện liên hệ đến Ordernhat và cung cấp các thông tin như:

 • Loại hàng hóa
 • Số lượng hàng hóa
 • Trọng lượng hàng hóa
 • Giá trị lô hàng
 • Nước xuất khẩu

– Bước 2: Ordernhat báo giá dịch vụ ủy thác xuất khẩu

Ordernhat tiến hành báo giá vận chuyển, cước phí dịch vụ ủy thác xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài.

Liên hệ các bên để tiến hành hợp đồng vận chuyển

– Bước 3: Gửi hợp đồng và ký kết hợp đồng dịch vụ ủy thác xuất khẩu 

Ký kết hợp đồng giữa Ordernhat và đơn vị cần ủy thác

Ký kết hợp đồng thương mại quốc tế giữa Ordernhat và người mua ở nước ngoài

Chốt tổng số lượng hàng hóa và tổng tiền hàng

– Bước 4: Thanh toán đơn hàng theo thỏa thuận đã ký kết theo hợp đồng

– Bước 5: Cập nhật kế hoạch hàng xuất khẩu đi nước ngoài

Đơn vị ủy thác lên kế hoạch giao hàng cho người mua và Ordernhat sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để hỗ trợ vận chuyển, xuất hàng đi nước ngoài.

Ordernhat sẽ liên tục cập nhật lịch trình, thông báo lịch hàng rời Việt Nam, lịch dự kiến hàng đến nước xuất khẩu đến đơn vị ủy thác.

– Bước 6: Khai báo thủ tục hải quan và xin các giấy tờ cần thiết để hàng hóa được nhập khẩu vào quốc gia nhập hàng.

– Bước 7: Thanh toán và hoàn thành hợp đồng

Đơn vị ủy thác thanh toán cước phí dịch vụ cho Ordernhat và nhận bàn giao các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn cần thiết có liên quan đến lô hàng.

Ordernhat cung cấp dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu với nhiều loại hàng hóa khác nhau và được thực hiện trên nhiều kênh như đường biển, đường hàng không, đường bộ … Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu đàm phán, thực hiện các hợp đồng ngoại thương và quy trình làm việc khoa học, trung thực, trách nhiệm – Ordernhat chắc chắn sẽ là địa chỉ tin cậy giúp bạn giải quyết nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm các nhu cầu về ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa.

Liên hệ Ordernhat ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói!

Bài viết liên quan